12 Feb 2015

การเตรียมตัวเพื่อเข้าตรวจ MRI และ CT scan

การเตรียมตัวเพื่อเข้าตรวจ MRI และ CT scan

 

 1. ทำจิตใจให้สบาย พักผ่อนให้เพียงพอ ในวันก่อนตรวจ
 2. หากเป็นการตรวจ CT หรือ MRI ของช่องท้อง (upper abdomen, lower abdomen และ MRCP) จำเป็นต้องงดน้ำและอาหารก่อนเข้าตรวจเป็นเวลาอย่างน้อย 6 ชั่วโมง เช่น หากมีนัดตรวจตอนช่วงเช้า ให้งดน้ำและอาหารหลังเที่ยงคืน หากมีนัดตรวจตอนช่วงบ่าย ให้งดน้ำและอาหารหลัง 7 โมงเช้า
 3. หากเป็นการตรวจ MRI บริเวณสมองและเบ้าตา กรุณางดทาเครื่องสำอางบริเวณขอบตา (eye shadow)
 4. หากท่านมีโรคประจำตัวหรือเคยผ่าตัดติดตั้งอุปกรณ์ทางการแพทย์หรือโลหะภายในร่างกาย กรุณาแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ทราบก่อนเข้าตรวจ
 5. หากท่านสงสัยว่าจะตั้งครรภ์ ควรตรวจปัสสาวะให้แน่ใจหรือเลื่อนการตรวจไปก่อน
 6. กรณีที่แพทย์ประสงค์จะฉีดยาเพื่อประกอบการตรวจ กรุณาตรวจเลือดเพื่อดูค่าการทำงานของไต ได้แก่ ค่า BUN และ Creatinine และนำผลมาด้วยในวันตรวจ
 7. ไม่ควรนำสิ่งของมีค่ามาในวันตรวจ
 8. หากท่านมีฟิล์มเอกซเรย์เก่า ให้นำติดตัวมาด้วย

 

ขั้นตอนทั่วไปของการตรวจ

 • กรุณานัดหมายล่วงหน้า โดยทั่วไปแล้วการตรวจ MRI ใช้เวลาประมาณ 20–40 นาที ดังนั้นกรุณาโทรนัดหมายวันและเวลาสำหรับการตรวจล่วงหน้า เพื่อที่ท่านจะได้ไม่ต้องรอตรวจนานเกินไป
 • เมื่อท่านมาถึง พนักงานประชาสัมพันธ์จะเข้ามาต้อนรับ สอบถามประวัติที่ส่งตรวจ และซักถามเกี่ยวกับอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ท่านอาจผ่าตัดฝังเอาไว้ในร่างกาย ซึ่งอาจจะรบกวนคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าขณะตรวจ หลังจากนั้นพนักงานจะเชิญท่านไปที่ห้องเปลี่ยนชุด
 • หลังจากที่ท่านได้เปลี่ยนชุดแล้ว พนักงานจะนำท่านเข้าสู่บริเวณที่เตรียมตรวจ บริเวณนี้จะจัดเตรียมไว้เฉพาะ เพื่อให้ท่านอยู่ในบรรยากาศที่สงบและผ่อนคลาย และมีพนักงานให้คำแนะนำเกี่ยวกับขั้นตอนและการปฏิบัติตัวขณะตรวจ
 • เมื่อท่านเข้าสู่ห้องตรวจ ท่านจะนอนลงบนเตียงตรวจ นักรังสีเทคนิคจะจัดท่าของท่านให้เหมาะสมและอาจมีการวางอุปกรณ์รับสัญญาณการตรวจบนตัวท่าน ท่านควรนอนให้สบาย หากมีส่วนใดของร่างกายที่รู้สึกไม่สบาย เจ็บหรือต้องการขยับตัว ท่านสามารถบอกนักรังสีเทคนิคได้ในตอนนี้ หลังจากนั้นเตียงจะเคลื่อนเข้าสู่วงตรงกลางของเครื่อง MRI ท่านควรพยายามนอนให้นิ่งที่สุดขณะที่ตรวจ
 • ขณะตรวจนักรังสีเทคนิคจะควบคุมเครื่อง MRI อยู่ในห้องข้างๆ มีหน้าต่างและกล้องโทรทัศน์วงจรปิดที่สามารถดูแลท่านอยู่ตลอดเวลาที่ตรวจ หากท่านต้องการให้ญาติหรือพนักงานไปนั่งเป็นเพื่อนท่านในห้องตรวจ ท่านสามารถแจ้งให้พนักงานทราบได้
 • ขณะตรวจท่านจะได้ยินเสียงเครื่องทำงานเป็นพักๆ นักรังสีเทคนิคจะสื่อสารกับท่านอยู่ตลอดการตรวจ หากท่านมีความจำเป็นที่จะต้องฉีดยาเพื่อประกอบการตรวจ ท่านจะได้รับการแจ้งล่วงหน้า
 • หลังจากที่การตรวจเสร็จสิ้นแล้ว พนักงานจะนำท่านไปเปลี่ยนชุดและนั่งรอผลการตรวจในบริเวณพักรอที่ชั้น 2 ของอาคาร โดยมีลิฟท์ให้บริการ

Comments

 • จินตนาเทียมวัน
  14 May 2015 Reply

  ต้องการทำ mri ที่สะโพก 2 ข้าง นัดทำได้วันไหนคะ ค่าใช้จ่ายเท่าไร

 • ออมสิน หัตถการ
  16 July 2017 Reply

  1 ทำ mri เต้านม ค่าใช้จ่ายเท่าไรคะ
  2 หลังทำแล้วจะทราบผลเลยมั้ยคะ

 • วิภารัตน์ ดำริเข้มตระกูล
  19 September 2018 Reply

  ต้องการทำ mri บริเวณช่องท้องและทรวงอก เสียค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไรคะ คิวนานมั๊ย

Leave a Comment