18 Apr 2016
img-sunburn

ดูแลผิวอย่างไรให้ห่างไกล sunburn

ช่วงนี้อากาศเมืองไทยร้อนจัด… ร้อนมากขึ้นยิ่งกว่าฤดูร้อนในทุกปี ความร้อนทำให้หงุดหงิด อ่อนเพลีย ไม่อยากจะทำอะไร และ นอกจากความร้อนนี้จะทำให้เราเกิดภาวะลมแดด heat stroke จนอาจทำให้เกิดการเสียชีวิตดังที่เป็นข่าวได้แล้ว ความร้อนและรังสีที่แผ่มาจากดวงอาทิตย์อันแสนร้อนจัดนี้ยังอาจทำให้เกิดภาวะผิวไหม้จากแสงอาทิตย์ หรือที่เรียกกันว่า sunburn ได้อีกด้วย

อาการผิวไหม้จากแสงแดด จะทำให้สีผิวคล้ำขึ้น มีผื่นแดงเกิดตามผิวในช่วงที่โดนแสงแดด ผิวหนังลอกเป็นขุย มีอาการแสบคันได้

โดยผู้ที่เสี่ยงต่อการเกิด sunburn คือผู้ที่ทำงานกลางแจ้ง หรือจำเป็นต้องใช้ชีวิตอยู่กลางแจ้งเป็นหลัก ผู้ที่มีผิวสีจะเสี่ยงต่อการเกิด sunburn น้อยกว่าผิวขาวค่ะ

หลายคนอาจคิดว่า ไม่เป็นไร sunburn ดำได้ เดี๋ยวก็หายไป ผิวลอกไปลอกไปแล้วก็กลับมาเป็นแบบเดิมอยู่ดี มีผื่นก็ยุบลงได้ ชิวๆ เราไม่ได้รักสวยรักงามขนาดนั้น ไม่ได้กลัว ไม่ได้กลัวดำ สักหน่อย ซึ่งเป็นความคิดที่ผิดค่ะ… เพราะภาวะผิวไหม้จากแสงแดดนั้น นอกจากจะทำให้เราเกิดสีผิวคล้ำขึ้น เกิดผื่น ผิวหนังหลุดลอกและแสบคันแล้ว ยังทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอย่างอื่นตามมาได้อีก ได้แก่ การเกิดภาวะ photo aging หรือการมีผิวแก่ก่อนวัยเนื่องจากแสงแดด ทำให้ มีริ้วรอยต่างๆขึ้นได้ง่าย และภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญที่สุดก็คือ การเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งผิวหนังและมะเร็งเม็ดสีอีกด้วยค่ะ และนั่นจึงเป็นสาเหตุสำคัญที่เราต้องใส่ใจการเกิด sunburn หรือผิวหนังไหม้จากแดด แม้เราจะไม่ได้รักความสวยงามหรือสนใจสีผิวค่ะ

ดังนั้นการป้องกันภาวะ sunburn ในอากาศแบบ ฤดูร้อนบ้านเราตอนนี้ก็มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง อย่างน้อยก็เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดริ้วรอยและที่สำคัญ… มะเร็ง ในอนาคตค่ะ โดยเราสามารถที่จะป้องกันการเกิดผิวหนังไหม้จากแสงแดดได้ดังนี้

  • หลีกเลี่ยงการออกจากบ้าน อาคาร หรืออยู่กลางแจ้งเป็นเวลานานในช่วง 9 โมงเช้าเป็นต้นไป ถึง 5 โมงเย็นค่ะ นั่นก็คือหลีกเลี่ยงการออกแดดในช่วงที่แดดร้อนจัดส่งรังสีตรงมาถึงเรานั่นเอง
  • ใส่เสื้อผ้าที่ปกปิดผิวเราจากแสงแดดให้ได้มากที่สุด ในกรณีที่ต้องออกแดดจริงๆ การสวมหมวก เสื้อคลุมแขนยาว และกางเกงขายาวก็จะช่วยป้องกันแสงแดดที่จะกระทบกับผิวเราโดยตรงได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามก็จะต้องดูลักษณะของเสื้อผ้าที่สวมใสไม่ให้หนาและรัดตัวมากเกินไป เพราะจะทำให้เป็นลมแดดได้ค่ะ
  • การเลือกสวมใส่ชุดสีเข้ม เช่น สีดำ หรือสีน้ำเงินเข้ม ก็จะช่วยทำให้แสงแดดส่องลงมาที่ผิวได้น้อยลง
  • พกร่มกันแสง UV หรืออัลตร้าไสโอเล็ตและใช้มันทุกครั้งที่จำเป็นต้องออกแดดค่ะ คุณผู้ชายบางท่านอาจละเลยเรื่องนี้ แต่ว่าเราไม่ได้กันเพียงแค่ผิวคล้ำ หากพกร่มกันมะเร็งด้วยค่ะ
  • ทาครีมกันแดด ทุกครั้ง ก่อนออกแดด โดยทาก่อนการออกแดดเป็นเวลาอย่างน้อยครึ่งชั่วโมงและไม่นานเกินหนึ่งชั่วโมงก่อนออกแดดค่ะ ถ้าการออกแดดเป็นการเล่มน้ำในสระว่ายน้ำหรือน้ำทะเลก็ควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีลักษณะกันน้ำด้วยค่ะ

แต่ถ้ายังเกิดภาวะผิวไหม้จากแสงแดดแม้จะป้องกันแล้ว หรือลืมป้องกันก็ตาม ก็อาจใช้ยาช่วยในการรักษาได้ค่ะ โดยถ้าเกิดภาวะผิวไหม้จากแดด (sunburn) ในลักษณะที่ไม่รุนแรง หรือรุนแรงเพียงเล็กน้อย คือมีผิวคล้ำไหม้ ผื่น และผิวลอกเล็กน้อย ไม่เกิน 20 -30 percent ของผิวหนังทั้งตัว อาจเลือกใช้ยาทาเฉพาะที่ เช่น calamine, aloe vera และใช้การประคบเย็นบริเวณที่ผิวหนังเกิดการไหม้แดด ก็จะสามารถช่วยได้ค่ะ แต่ถ้ารู้สึกแสบ หรือเจ็บบริเวณที่เกิดผิวหนังไหม้จากแสดงแดดมาก อาจใช้ยาแก้ปวด paracetamol และยาแก้อักเสบในกลุ่ม NSAIDS ช่วยได้ค่ะ

แต่ถ้าหากเกิดภาวะผิวหนังไหม้เป็นบริเวณกว้าง หรือมีระดับความรุนแรงมาก ก็อาจต้องได้รับการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล เพื่อปรับสมดุลน้ำและเกลือแร่ในร่างกาย เนื่องจากผิวหนังของเราเป็นอวัยวะสำคัญในการป้องกันน้ำไม่ให้ระเหยออกจากร่างกายมากเกินไป เมื่อผิวหนังไม่สามารถทำหน้าที่ได้ดี จากภาวะผิวไหม้นี้ ก็อาจต้องได้รับสารน้ำทดแทนทางหลอดเลือดดำ ในลักษณะคล้ายๆกับผู้ป่วยที่โดนเพลิงไหม้ค่ะ และนอกจากนี้แล้ว การดูแลแผลที่เกิดจากผิวหนังหลุดลอกเพราะเกิดการไหม้แดดขึ้นก็มีความสำคัญและจำเป็นไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน เพราะถ้าหากแผลเหล่านี้ไม่ได้รับการดูแลรักษาที่สะอาดและเหมาะสมเพียงพอก็อาจเกิดการติดเชื้อและลุกลาม จนอาจเป็นสาเหตุของการติดเชื้อผิวหนังชั้นลึก ซึ่งอาจต้องทำการผ่าตัด ตัดแขน ตัดขา หรืออาจติดเชื้อจนเสียชีวิตได้ค่ะ

ผิวคล้ำจากแดดจึงเป็นสิ่งที่เราควรให้ความใส่ใจ เพราะไม่ใช่หมายถึงเพียงแค่ความสวยงาม แต่อาจหมายถึงชีวิตนะคะ…

Leave a Comment