บทความสำหรับประชาชน

23

พฤษภาคม 2016

ตรวจการทำงานของหัวใจด้วย MRI ได้อย่างปลอดภัย แม้ต้องใส่เครื่องกระตุ้นไว้ภายใน

BY admin

ในอดีต การฝังหรือใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจ (cardiac pacemaker) สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ ทำให้เกิดข้อจำกัดในการเข้ารับการตรวจวินิจฉัยด้วยวิธี Magnetic resonance imaging (MRI) เนื่องจากสร้างความกังวลใจว่าอาจทำให้การทำงานของเครื่องผิดปกติ แต่ในช่วงหลายที่ผ่านมา ข้อมูลเกี่ยวกับการตรวจ MRI ของอวัยวะต่าง ๆ รวมไปถึงการตรวจดูการทำงานทั่วไปของหัวใจ (functional cardiac MRI) ในผู้ที่ใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจมีมากขึ้นเรื่อย ๆ และบ่งชี้ว่า ในกรณีที่เป็นเครื่องแบบ MRI-conditional pacemakers นั้น สามารถทำได้อย่างปลอดภัยและไม่มีผลกระทบกับการแปลผลหรือวินิจฉัย และรายงานล่าสุดก็พบด้วยว่า แม้จะเป็นตรวจหัวใจที่ต้องกระตุ้นหัวใจโดยตรงร่วมด้วยนั้น ก็สามารถทำได้เช่นกัน

23

กาแฟอาจช่วยลดโอกาสการเป็นมะเร็งลำไส้

BY admin

กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่เป็นที่นิยมกันมาเป็นเวลาช้านาน และในปัจจุบันยิ่งได้รับความนิยมกันมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งในแง่ที่ช่วยทำให้รู้สึกตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า หรือจะเป็นการแสดงถึงไลฟสไตล์ของคนในยุคปัจจุบัน สำหรับในทางการแพทย์และสุขภาพเอง ก็ได้มีการศึกษาเกี่ยวกับผลดีทางสุขภาพที่ได้จากการดื่มกาแฟอยู่มากมาย สารในกาแฟหลายชนิดเช่น คาเฟอีน (caffeine), เมลานอยดินส์ (melanoidins), ไดเทอปีนส (diterpenes), และโพลีฟีนอล (polyphenols) มีส่วนช่วยปรับแบคทีเรียในลำไส้ ต้านอนุมูลอิสระ และปรับการทำงานของลำไส้ และข้อมูลใหม่ล่าสุดก็ยังบ่งชี้อีกด้วยว่า กาแฟอาจช่วยลดโอกาสการเป็นมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย

18

เมษายน 2016

รู้ทันภัยร้าย… โรคหัวใจขาดเลือด

BY admin

โรคหัวใจขาดเลือดเป็นสาเหตุหนึ่งในสามสาเหตุสำคัญที่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตของผู้คนทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศที่พัฒนาแล้วที่พบอุบัติการณ์การเสียชีวิตด้วยโรคติดเชื้อต่างๆน้อยลง จึงทำให้อัตราการเสียชีวิตและทุพลลภาพจากโรคหัวใจขาดเลือดอยู่ในสัดส่วนที่สูงมาก และเมื่อสังเกตแนวโน้มของอัตรรการป่วยและเสียชีวิตด้สวยโรคหัวใจขาดเลือดนั้น ก็พบว่ามีอัตราที่สูงขึ้นอย่างมากในรอบสิบปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ก็เพราะวิถีการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปเป็นสำคัญ

18

ดูแลผิวอย่างไรให้ห่างไกล sunburn

BY admin

ช่วงนี้อากาศเมืองไทยร้อนจัด… ร้อนมากขึ้นยิ่งกว่าฤดูร้อนในทุกปี ความร้อนทำให้หงุดหงิด อ่อนเพลีย ไม่อยากจะทำอะไร และ นอกจากความร้อนนี้จะทำให้เราเกิดภาวะลมแดด heat stroke จนอาจทำให้เกิดการเสียชีวิตดังที่เป็นข่าวได้แล้ว ความร้อนและรังสีที่แผ่มาจากดวงอาทิตย์อันแสนร้อนจัดนี้ยังอาจทำให้เกิดภาวะผิวไหม้จากแสงอาทิตย์ หรือที่เรียกกันว่า sunburn ได้อีกด้วย

1 2 3 17